Giải đáp thắc mắc: Vết thương đang lên da non nên ăn gì?


Chắc hẳn trong hoạt động hàng ngày, các bạn không may bị thương sẽ đến quá trình lên da non. Đây là giai đoạn quyết định da có để lại sẹo hay bị thâm hay không. Vậy thì vết thương đang lên da non nên ăn gì? Cùng bestskincare.vn tìm câu trả lời để da nhanh lành nhé!

Lý do nên chú trọng việc ăn uống

Chăm sóc đúng cách giúp vết thương mau chóng lên da non và bình phục. Ngược lại, chăm sóc sai cách có thể khiến quá trình này kéo dài hay thậm chí là làm tăng nguy cơ để lại sẹo. Có nhiều vấn đề cần quan tâm, trong đó ăn uống chính là điều quan trọng nhất cần phải tuân thủ.

Tùy theo tình trạng vết thương, có những thực phẩm nên ăn và những món ăn nên tránh. Bằng cách bổ sung những loại thức ăn có lợi cho quá trình tái tạo da, bạn có thể thúc đẩy quá trình lên da non diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Vết thương đang lên da non nên ăn gì?

Cà chua

Cà chua là một trong những loại trái cây quen thuộc của nhiều chị em. Vì không những xuất hiện trong nhiều món ăn, cà chua còn là một nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất phù hợp với những bạn yêu thích công thức dưỡng da từ thiên nhiên. Đặc biệt là những trường hợp da đang trong quá trình liền sẹo (lên da non).

Trong cà chua chứa hàm lượng lớn vitamin nhóm C, A, K,… cùng nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết để làn da liền sẹo nhanh chóng. Không chỉ giúp da nhanh hồi phục, cà chua nếu dùng trực tiếp còn mang đến khả năng ngừa mụn, một trong những nguyên nhân chính gây ra sẹo trên da.

Cà chua chứa nhiều vitamin giúp da liền sẹo
Cà chua chứa nhiều vitamin giúp da liền sẹo

Các loại hạt

Những loại hạt phổ biến như: đậu xanh, đậu đen, bí đỏ, vừng,… luôn chứa hàm lượng vitamin cực “khủng”. Đặc biệt là vitamin E, cùng với cephalin và lecithin hỗ trợ chống lại sự lão hóa sâu trong da. Hơn nữa, các loại đậu này còn được biết đến là thành phần giúp ngăn chặn quá trình lão hóa nhanh chóng.

Bạn có thể, rang chín các loại hạt này sau đó xay nhuyễn thành bột rồi pha uống hay rang chín rồi nấu với nước uống cũng rất hiệu quả. Bên cạnh công dụng đẩy nhanh quá trình hồi phục da các loại đậu còn hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa viêm nhiễm nhanh chóng.

Cá hồi

Cá hồi là một trong những nhóm thực phẩm chứa lượng lớn omega 3 cùng các axit béo cực cao. Chính vì vậy, đây là thực phẩm có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiều loại mụn. Đồng thời cá hồi còn giúp sản sinh collagen nhằm chống lại tình trạng lão hóa.

Collagen còn đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc da, giúp da nhanh liền sẹo. Đặc biệt, collagen nếu được sản sinh đúng cách sẽ hỗ trợ căng mịn làn da và liền da nhanh hơn (da đang trong quá trình liền da non).

Omega 3 cùng các axit béo trong cá hồi giúp sản sinh collagen trong da
Omega 3 cùng các axit béo trong cá hồi giúp sản sinh collagen trong da

Cam, chanh

Nằm trong danh sách vết thương đang lên da non nên ăn gì chắc hẳn không thể thiếu sự xuất hiện của cam và chanh. Đây là hai loại trái cây nằm trong danh sách giàu vitamin C, hỗ trợ sản sinh collagen giúp liên kết da, ngăn chặn quá trình hình thành sẹo rỗ trên da.

Đồng thời, vitamin C trong chanh còn mang đến công dụng tăng sức đề kháng. Ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng da, hỗ trợ quá trình liền da nhanh và tránh rủi ro không mong muốn. Bên cạnh đó, khi cơ thể bổ sung đủ vitamin C sẽ giúp cải thiện sắc tố trong da mang đến làn da sáng khỏe hơn.

Khoai lang

Khoai lang là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều chị em, đặc biệt là những chị em đang trong quá trình giảm cân. Vì khoai lang chứa rất nhiều protein, vitamin và đặc biệt là chất xơ. Đây là những thành phần cần thiết để làn da trắng sáng và ngăn ngừa sẹo thâm cực kỳ hiệu quả.

Vì vậy, vết thương đang lên da non nên ăn gì không thể thiếu khoai lang. Đặc biệt là những người có vết thương hở, nếu ăn khoai lang thường xuyên làn da sẽ chóng lành và ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng da.

Khoai lang giúp ngăn ngừa thâm, sẹo sau khi liền da
Khoai lang giúp ngăn ngừa thâm, sẹo sau khi liền da

Thực phẩm nhiều Protein

Protein là “nguyên liệu” chính để cấu tạo nên các tế bào mới và cũng là thành phần có liên quan đến quá trình làm lành vết thương. Chính vì vậy, những thực phẩm giàu protein sẽ giúp tăng cường quá trình liền sẹo. Những thực phẩm thuộc nhóm giàu protein thích hợp để dùng khi đang trong quá trình lên da non là: sữa, các loại đậu, hạt, thịt lợn, cá chép, lươn,…

Thực phẩm giúp sản sinh máu

Vết thương đang lên da non nên ăn gì? Chắc hẳn không thể thiếu nhóm thực phẩm liên quan đến quá trình tạo máu bao gồm: vitamin B12, acid folic, sắt,… Vì máu sẽ “vận chuyển” các chất cần thiết như: vitamin, oxy, protein và khoáng chất đến các mô bị tổn thương để vết thương nhanh lành hơn.

Bên cạnh đó, máu sẽ cung cấp tế bào bạch cầu, đại thực bào,… để tiêu diệt các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng cho da. Nhóm thực phẩm giúp sản sinh máu gồm: ngũ cốc nguyên cám, rau xanh, đậu phụ,… và các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật khác.

Thực phẩm giàu Kẽm và Selen

Trong quá trình vết thương đang lên da non sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng nhiễm trùng. Một trong những thực phẩm giúp vết thương nhanh lành và đồng thời mang đến khả năng chống khuẩn là kẽm và selen. Những thực phẩm giàu kẽm và selen có thể bổ sung vào thực đơn như: mầm lúa mì, sữa chua, phô mai, nấm, lòng đỏ trứng, củ cải, dầu oliu.

Kẽm và Selen là hai thành phần giúp ngăn chặn sẹo hình thành trên da
Kẽm và Selen là hai thành phần giúp ngăn chặn sẹo hình thành trên da

Làn da đang trong quá trình hồi phục, đặc biệt là lên da non là giai đoạn khá “nhạy cảm” quyết định đến việc da có để lại sẹo hay không. Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc vết thương đang lên da non nên ăn gì? Từ đó sẽ giúp da nhanh lành hơn.

>>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan